A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bài viết đạt giải nhất cuộc thi viết cấp trường với chủ đề “Ý nghĩa của việc đọc sách”

Ban tổ chức hoạt động Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 xin trân trọng giới thiệu bài viết của em Hồ Thị Ly Na, học sinh lớp 7A, đạt giải Nhất Cuộc thi viết cấp trường với chủ đề “Ý nghĩa của việc đọc sách”.

*********

Em Hồ Thị Ly Na (thứ hai bên phải qua) nhận giải nhất cuộc thi.

 

 

Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH

 

Đã có câu danh ngôn từng nói rằng  “Mỗi cuốn sách là mỗi bức tranh kì diệu về cuộc sống”. Đúng như vậy, sách không đơn thuần chỉ là những trang giấy mà trong đó còn chứa đựng cả thế giới mà con người luôn khát khao được khám phá.

Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã tìm kiếm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Một cuốn sách có nội dung đúng, hay sẽ đưa đến cho chúng em không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những suy nghĩ, tìm tòi và làm đẹp tâm hồn. Sách có một vai trò rất quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người từ đó góp phần phát triển thế giới. Sách không chỉ dùng để lưu trữ thông tin mà còn cung cấp tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt, sách còn có tác dụng lớn đối với việc giáo dục nhân cách. Bên cạnh đó, sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi viết sách, người viết đã gửi gắm vào trong đó những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm,…của mình vào những trang giấy. Một quyển sách đều chất chứa bao nỗi lòng của tác giả. Không chỉ thế, khi đọc sách người đọc sách cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Nhờ có sách nhân loại mới tiến lên, xã hội mới phát triển. Sách là một tài sản vô giá của con người về mặt kiến thức, vừa là một người bạn tốt về mặt tinh thần của con người. Những khi ta buồn, sách cũng là người bạn dịu lại tâm hồn ta. Nếu chúng ta không đọc sách, tri thức không chỉ bị hạn chế mà tâm hồn sẽ trở nên cằn cỗi, khô khan do thiếu kinh nghiệm, thiếu trí tưởng tượng.

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin, làm cho hình thức và phương thức đọc sách có nhiều thay đổi. Việc đọc sách không nhất thiết là đọc trang sách in hay ngồi trong phòng. Chúng em có thể đọc sách điện tử bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Những chương trình truyền hình mới lạ, đặc sắc hay các trò chơi điện tử thu hút nhiều bạn. Từ đó lơ là việc đọc sách.  Hay việc các bạn thường đọc các loại truyện tranh có nội dung nhảm nhí, vô bổ mà ít tìm đến các loại sách khoa học, lịch sử, địa lý,.. Tuy nhiên, em thiết nghĩ văn hóa đọc sách luôn là truyền thống tốt đẹp và cần giữ gìn; qua việc đọc sách, chúng ta không chỉ tiếp cận với nhiều nguồn tri thức mà còn rèn luyện được nhiều kỹ năng sống, đọc sách và trao đổi với bạn thì tình bạn càng được thắt chặt hơn, nhiều bài học về văn hóa, về nhân cách con người sẽ cùng nhau ghi nhớ.

Trường PTDTNT Đakrông chúng em luôn tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận sách. Đọc sách không chỉ ở thư viện trường mà chúng em còn được đọc sách ở thư viện ngoài trời, mượn sách để đem về phòng đọc hoặc cùng nhau đọc ở ghế đá, sân trường sau những giờ học ở lớp.

Có thể nói rằng “Không có sách thì không có tri thức”. Ngoài việc học ở cuộc sống, học từ thực tế, từ mọi người xung quanh, sách làm cho tâm hồn của chúng ta phong phú, ta được mở mang kiến thức, văn minh hơn và sẽ thấy cuộc đời này ý nghĩa biết bao. SÁCH LÀ NGƯỜI BẠN KHÔNG THỂ THIẾU CỦA CON NGƯỜI.

*BTC chỉ chỉnh sửa một số sai sót về mặt chính tả, còn cách viết câu, cách diễn đạt vẫn giữ nguyên văn để có thể thấy được sự cảm nhận, suy nghĩ và cách viết của HS lớp 7 một cách chân thực nhất.

Biên tập: Nguyễn Thị Khuyên- PTBTC hoạt động Tuần lễ hưởng ứng HTSĐ năm 2018


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết